Tính giá thành sản xuất đơn giản trên Moka

16/07/2021
Hướng dẫn tính giá thành sản xuất trên phần mềm kế toán online Moka Start-up cực kỳ đơn giản, Mọi người cùng tham khảo nhé

Tính giá thành sản xuất

Câu hỏi:  Phần mềm kế toán MOKA ONLINE / MOKA START-UP có phân hệ chức năng tính giá thành sản phẩm không? Có thể thực hiện tính giá thành sản phẩm theo những phương pháp nào?

Trả lời:

 • Hiện tại, Phần mềm kế toán MOKA ONLINE / MOKA START-UP phiên bản đầy đủ có phân hệ tính giá thành sản phẩm đáp ứng tốt chức năng tính giá thành sản xuất sản phẩm cho các đơn vị sản xuất.

 • Đối với việc tính giá thành sản phẩm công nghiệp hiện nay có thể phân ra 2 dạng: tính giá thành sản phẩm sản xuất tồn kho (make-to-stock) hay còn gọi là giá thành sản xuất liên tục và tính giá thành sản phẩm sản xuất theo đơn hàng (make-to-order).

-Sản xuất sản phẩm tồn kho thường là sản xuất theo kế hoạch dự báo bán hàng. Sản xuất xong thì chuyển cho mạng lưới phân phối bán lẻ để tiêu thụ.

-Sản xuất theo đơn hàng là khi có đơn đặt hàng của khách hàng cụ thể thì mới sản xuất. Sản xuất xong thì giao hàng cho khách đặt hàng.

-Sản xuất để tồn kho thường là các mặt hàng tiêu dùng với số lượng lớn của các công ty sản xuất lớn (mass-production) như hàng thực phẩm (sữa, thịt), thuốc-dược phẩm chữa bệnh thông dụng, xi măng, phân bón...

-Sản xuất theo đơn hàng thường là ở các công ty sản xuất có quy mô vừa và nhỏ, cung cấp theo đặt hàng của một số lượng không nhiều khách hàng.

-Sản xuất để tồn kho thường có quy trình sản xuất liên tục và mẫu mã hàng hóa ít khi thay đổi, do nhà sản xuất thiết kế.

-Sản xuất theo đơn hàng thường có quy trình sản xuất rời rạc, mẫu mã hàng hóa thường thay đổi và theo yêu cầu của từng khách hàng đặt hàng.

Các trường hợp tính giá thành sản xuất

 • Một số trường hợp, một doanh nghiệp khi sản xuất một số chủng loại hàng có thể có một số mẫu hàng sản xuất để tồn kho và một số mẫu hàng - sản xuất theo đơn đặt hàng.
 • Các phần mềm kế toán của MOKA ONLINE không khác biệt nhiều trong việc theo dõi và tính toán giá thành sản phẩm của 2 dạng sản xuất. Khác biệt chính là đối với sản xuất theo đơn hàng là cần khai báo thông tin đối với từng đơn hàng, sau đó cần theo dõi và tập hợp chi phí cho từng đơn hàng, theo dõi hàng nhập kho theo từng đơn hàng.
 • Ngoài vấn đề đặc thù của sản xuất để tồn kho hay theo đơn hàng nêu trên thì việc tính giá thành sản phẩm của phần mềm cần giải quyết được các vấn đề thường gặp sau trên thực tế:
 1. Sản xuất có sản phẩm dở dang hay không có sản phẩm dở dang.
 2. Chi phí nguyên vật liệu có thể chỉ rõ cho từng loại sản phẩm, đơn hàng hay xuất chung sản xuất cho nhiều đơn hàng, nhiều sản phẩm và sau đó phân bổ theo cấu trúc nguyên vật liệu của từng sản phẩm.
 3. Chi phí chung có thể phân bổ theo nhiều tiêu thức khác nhau tùy từng doanh nghiệp cụ thể: theo nguyên vật liệu chính và/hoặc theo tiền lương...
 4. Giá thành được tính cho từng công đoạn sản xuất hay chỉ tính cho sản phẩm cuối.
 5. Đối với sản xuất theo nhiều công đoạn thì sản phẩm có thể vừa là bán thành phẩm cho công đoạn tiếp theo, có thể là sản phẩm hoàn thành cho bán hàng.
 6. Sản phẩm cùng loại được sản xuất trên nhiều dây chuyền, phân xưởng hay chỉ ở một dây chuyền, phân xưởng.
 • Về phân tích giá thành sản phẩm có nhiều mức độ chi tiết khác nhau, tùy theo yêu cầu của người sử dụng:
 1. Chỉ tính tổng giá trị giá thành cuối cùng.
 2. Chi tiết theo từng nguyên vật liệu cấu thành
 3. Chi tiết theo các yếu tố chi phí: nguyên vật liệu chính, nguyên vật liệu phụ, CCDC, tiền lương, khấu hao TSCĐ, điện, nước...
 • Các báo cáo về giá thành thông dụng gồm có:
 1. Thẻ giá thành sản phẩm: chi tiết theo yếu tố, chi tiết theo NVL.
 2. Bảng giá thành các sản phẩm
 3. Bảng giá thành đơn hàng..
 • Những phần mềm kế toán có phân hệ tính giá thành tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp tính chính xác được giá thành sản phẩm phục vụ công tác quản trị như xác định giá bán, xác định biên độ lợi nhuận, điều chỉnh lại định mức, lập kế hoạch dự trù về nguyên vật liệu, nhân công, tài chính…

----

MỜI BẠN ĐỌC DÙNG THỬ PHẦN MỀM KẾ TOÁN MOKA

Phần mềm tiện ích, kiểm soát tốt chứng từ và lên Báo cáo tài chính chuẩn xác.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MOKA

Địa chỉ VPGD: Tầng 6, Số 7 Tôn Thất Thuyết, P.Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0382 325 225 -- Tư vấn: 0355 122 088

Email: cskhmoka@gmail.com || Facebook: Phần Mềm Kế Toán Moka | FacebookBài viết khác

Kế toán Giá thành Sản xuất - Trên phần mềm Kế toán Moka

07/07/2021

Kế toán giá thành sản xuất. Tính và xác định giá trị dở dang trên dây chuyền theo bán thành phẩm và hoàn nguyên các yếu tố cấu thành sản phẩm.

Bài viết gần đây

 10 Lối mòn tư duy - Dẫn dắt hành vi mua sắm nên khám phá
10 Lối mòn tư duy - Dẫn dắt hành vi mua sắm nên khám phá
Dưới đây là: " 10 Lối mòn tư duy - Dẫn dắt hành vi mua sắm nên khám phá". Mời bạn đọc tham khảo
MOKA - MỪNG TẾT TRUNG THU (TẾT THIẾU NHI) 15/8/2021 Âm
MOKA - MỪNG TẾT TRUNG THU (TẾT THIẾU NHI) 15/8/2021 Âm
Cứ mỗi năm lại có một Tết Trung Thu lặp lại nhưng không bao giờ nhàm chán. Cứ đến rằm tháng tám âm lịch là không khí ngày tết lại đến Tết Thiếu Nhi mà còn là tết của mọi nhà, được quây quần bên nhau trông trăng phá cỗ.
10 bí kíp giúp các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập thành công
10 bí kíp giúp các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập thành công
Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp mới thành lập (Start-up). Một số thành công nhưng có không ít nửa chừng đã thất bại dù họ có trong tay nguồn lực dồi dào. Liệu doanh nghiệp của bạn sẽ phồn thịnh hay chịu chung số phận với hàng ngàn doanh nghiệp thất bại khác? Với 10 yếu tố dưới đây, hi vọng các sếp luôn kiên trì và thành công cùng doanh nghiệp của mình.
Phải Làm sao để nói đúng điều khách hàng muốn nghe nhất
Phải Làm sao để nói đúng điều khách hàng muốn nghe nhất
Thực tế trong ngành bán lẻ cho thấy ngày nay khách hàng càng trở nên kén chọn hơn, họ muốn trả tiền ít hơn và nhận lợi ích nhiều hơn. Chính vì vậy thông điệp mà công ty hay thương hiệu truyền tải trên các công cụ như website, quảng cáo, thư trực tiếp và đặc biệt là quan hệ công chúng cần phải đánh trúng vào những mong đợi nói trên.
Facebook