Những "nỗi khổ" doanh nghiệp tư nhân mọi thời đều phải gặp

05/05/2021
Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) là loại hình doanh nghiệp với nhiều đặc thù riêng biệt, doanh nghiệp này có những khó khăn không tránh được, trong đó điển hình:

Vốn và khả năng tiếp cận vốn hạn chế

Nguồn vốn của DNTN hình thành từ vốn đầu tư của chủ sở hữu doanh nghiệp, theo Điều 184 Luật Doanh nghiệp năm 2014. Theo đó, tài sản trong doanh nghiệp tư nhân là một phần không tách rời trong khối tài sản của chủ doanh nghiệp.

Hiện nay, doanh nghiệp tư nhân vẫn có quy mô nhỏ, khi hoạt động kinh doanh phát sinh nhu cầu tăng vốn, chỉ có cách duy nhất là chủ doanh nghiệp tự đầu tư thêm.

Do đó, dòng vốn đầu tư mở rộng và quay vòng rất ít, thậm chí là không có. Chính điều này đã làm cho doanh nghiệp tư nhân gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nếu như công ty cổ phần có quyền hành cả cổ phiếu và trái phiếu, công ty TNHH được phát hành trái phiếu để huy động vốn thì DNTN không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Như vậy, việc không có vốn cũng như khả năng tiếp cận vốn hạn chế sẽ cản trở không nhỏ trong việc tham gia vào thị trường xuất khẩu và kinh tế toàn cầu.

Trách nhiệm vô hạn - rủi ro vô cùng

Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân là chủ sở hữu duy nhất nên hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề của doanh nghiệp. Đây là ưu điểm cũng là nhược điểm lớn của DNTN.

Thêm vào đó, tài sản của chủ doanh nghiệp và DNTN không có sự tách bạch, các khoản nợ phát sinh từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng chính là nợ của chủ doanh nghiệp.

Khi có rủi ro xảy ra, chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình và của cả doanh nghiệp chứ không giới hạn trong phạm vi số vốn góp như các loại hình doanh nghiệp khác.

Không có tư cách pháp nhân khó có bảo đảm

Tư cách pháp nhân sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo lòng tin trước khách hàng khi giao dịch, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân sẽ có sự độc lập về tài sản, khả năng chịu trách nhiệm khi xảy ra rủi ro cao hơn.

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, điều này là nhược điểm khá lớn của loại hình doanh nghiệp này. Do không có tư cách pháp nhân nên khó có sự bảo đảm để tạo lòng tin với khách hàng.

Tìm hiểu lý do vì sao doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân tại đây.

Bên cạnh đó, do chỉ có một người quản lý, điều hành toàn bộ các hoạt động nên nhiều khi sự phát triển mang tính tự phát, không có quy hoạch cụ thể. Điều này cũng dễ khiến các đối tác hoài nghi về khả năng của doanh nghiệp tư nhân.

Đây đều những khó khăn, những “nỗi khổ” mà bất cứ doanh nghiệp tư nhân nào cũng gặp phải, tuy nhiên, không thể phủ nhận những ưu điểm của loại hình này cũng như đóng góp đáng kể của khối doanh nghiệp tư nhân vào nền kinh tế đất nước hiện nay.

----

MỜI BẠN ĐỌC DÙNG THỬ PHẦN MỀM KẾ TOÁN MOKA

Phần mềm tiện ích, kiểm soát tốt chứng từ và lên Báo cáo tài chính chuẩn xác.

>> Xem chi tiết phần mềm:  Moka.net.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MOKA

Địa chỉ VPGD: Tầng 6, Số 7 Tôn Thất Thuyết, P.Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 032 88 11 399 -- Tư vấn: 024 2283 1818

Email: cskhmoka@gmail.com || Facebook: Phần Mềm Kế Toán Moka | FacebookBài viết khác

06 Sai lầm của kế toán khiến doanh nghiệp nhỏ chịu rủi ro cao

30/04/2021

Kế toán là một phần quan trọng đối với bất kì doanh nghiệp (DN) nào và nó không đơn giản như việc cộng hay trừ. Những DN nhỏ thường nghĩ về việc tự xử lý công việc kế toán của mình để tiết kiệm chi phí - nhưng có lẽ đó không phải ý tưởng hay cho lắm.

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH ĐỌC - PHÂN TÍCH BÁO CÁO TÀI CHÍNH ĐỂ ĐẦU TƯ

28/04/2021

Những chỉ số tài chính cơ bản thường được các nhà phân tích sử dụng để có thể đánh giá được tình hình tài chính của doanh nghiệp đã được trình bày trong các nội dung trước. Các mục cần chú ý trên Báo cáo tài chính gồm: Bảng cân đối kế toán Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

07 Quy định mới NHẤT về hộ kinh doanh tại nghị định 01/2021/NĐ-CP

24/04/2021

Sau đây là một số quy định mới trong quy định về hộ kinh doanh tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp:

Facebook