HƯỚNG DẪN XỬ LÝ HÀNG TỒN KHO BỊ ÂM TRÊN SỔ SÁCH

18/01/2022
Nếu hàng hóa tồn kho trên sổ sách với số lượng lớn hơn sổ sách kế toán rất nhiều đã khiến cho kế toán phải tìm cách giảm bớt lượng tồn kho ảo. Nhưng với việc hàng tồn kho trên sổ sách bị âm còn khiến kế toán phải suy ngẫm và tìm cách giải quyết bài toán khó này. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hàng tồn kho trên sổ sách bị âm, hậu quả như thế nào và cách xử lý ra sao thì ở bài này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và đưa ra cách giải quyết.

1. Nguyên nhân dẫn đến hàng tồn kho bị âm trên sổ sách kế toán:


– Nhập nhầm số liệu từ hóa đơn lên trên sổ sách kế toán: Nhầm số lượng hàng hóa hoặc nhầm mã hàng hóa, nhập trùng hóa đơn.

– Bỏ sót hóa đơn đầu vào.

– Nhập mua hàng hóa đầu vào nhưng không lấy hóa đơn

– Đơn vị có hai hệ thống sổ sách và kế toán thuế xuất hóa đơn theo số lượng thực tế nhưng lại không cân đối hóa đơn đầu vào.

2. Hậu quả của việc hàng hóa trên sổ sách kế toán thuế bị âm:


– Trong trường hợp hàng hóa trên sổ sách kế toán thuế bị âm tức là số lượng hàng hóa đầu ra nhiều hơn số lượng hàng hóa đầu vào. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc không có hóa đơn đầu vào mà vẫn xuất hóa đơn đầu ra.

– Xuất hóa đơn khống, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Căn cứ theo Thông tư 10/2014/TT-BTC thì mức phạt đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trừ hành vi vi phạm được quy định tại Khoản 2 Điều 10 của Thông tư này.


Ảnh minh họa

3. Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách kế toán:


» Căn cứ vào những nguyên nhân dẫn đến hàng tồn kho trên sổ sách kế toán bị âm mà người làm kế toán có những cách xử lý làm sao cho hợp lý.

3.1. Cách 1:

• Kiểm tra lại tất cả các hóa đơn đầu vào xem có bị bỏ sót hóa đơn nào không, khi nhập vào sổ sách có bị nhầm về số lượng cũng như mã hàng không. Sau đó bổ sung điều chỉnh lạị cho đúng.

Trong trường hợp kế toán bỏ sót hóa đơn đầu vào thì phải kê khai ở thời điểm hiện tại (kỳ phát hiện sai sót)

• Làm bút toán hàng về trước hóa đơn về sau. Đối với cách làm này thì hiệu quả và được nhiều kế toán sử dụng. Tuy nhiên với cách làm này thủ tục về chứng từ khá phức tạp. Bạn cần chuẩn bị những chứng từ sau:

– Hợp đồng mua bán hàng hóa của hai bên. Trong hợp đồng ghi rõ thời gian giao hàng, thời điểm giao nhận hóa đơn. Có thể thời gian xuất hóa đơn là thời điểm cuối tháng hoặc khi thanh toán tiền thì giao hàng.

– Phiếu xuất kho (Bên bán) + Phiếu nhập kho (Bên mua); Thời điểm của Phiếu xuất kho phải là ngày trước hoặc trùng với ngày xuất hóa đơn.

+ Đối với cách làm này thì Bên bán sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi xuất sai thời điểm hóa đơn . Mức phạt được căn cứ cụ thể tại Khoản 3 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC. Đồng thời đối với Bên mua khi mua hàng không yêu cầu người mua xuất hóa đơn đúng thời điểm sau đó bên mua lại xuất hóa đơn lô hàng hóa này thì bên bán cũng bị phạt hành chính về xuất sai thời điểm hóa đơn.

– Khi hóa đơn đầu vào cũng như chi phí vẫn được khấu trừ và tính vào chi phí giá vốn. Các bạn có thể tham khảo tại Công văn số 1604/CT-TTHT của Cục Thuế tỉnh Long An trả lời về việc kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào trường hợp hóa đơn bán hàng xuất trước ngày nhận hóa đơn mua hàng đối với Công ty TNHH OHTA Việt Nam ngày 22/09/2015.

– Hạch toán kế toán:

Khi nhận phiếu xuất kho, phiếu nhập kho kế toán, ghi:

+ Nợ TK 156

+ Có TK 111, 112, 331

Khi nhận được hóa đơn, ghi:

+ Nợ TK 1331

+ Có TK 111, 112, 331

Trường hợp này tính giá vốn xuất bán bình thường.

3.2. Cách 2:

– Mua hàng phiếu bán lẻ. Chỉ lấy hàng cho khỏi âm kho còn loại khỏi chi phí hợp lý.

3.3. Cách 3:

– Điều chỉnh lại số lượng nhập hàng trên một hóa đơn đầu vào ghi tăng số lượng nhập so với hóa đơn. Tức là đưa về trường hợp hàng thừa so với hóa đơn.

– Hạch toán:

Khi nhập hàng hóa thừa, ghi:

+ Nợ TK 156

+ Có TK 3388

Yêu cầu bên bán xuất hóa đơn bổ sung số lượng hàng hóa này và hạch toán như một nghiệp mua hàng bình thường:

+ Nợ TK 3388, 1331

+ Có TK 111, 112, 331

Nếu không thể nhờ Bên bán xuất thêm hóa đơn thì ghi nhận là hàng thừa không tìm ra nguyên nhân và ghi tăng doanh thu khác:

+ Nợ TK 3388

+ Có TK 711

4. Biện pháp khắc phục:


– Khi nhập hóa đơn đầu vào luôn kiểm tra lại.

– Luôn luôn theo dõi sát hàng hóa nhập vào và hàng hóa xuất ra trên hóa đơn. Để từ đó cân đối được hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra.

» Xem thêm: Nghiệp vụ liên quan đến hàng tồn kho - Hạch toán Nợ và Có mới

Sưu tầm

Đạt

----

MỜI BẠN ĐỌC DÙNG THỬ PHẦN MỀM KẾ TOÁN MOKA

Phần mềm tiện ích, kiểm soát tốt chứng từ và lên Báo cáo tài chính chuẩn xác.

>> Xem chi tiết phần mềm:  Moka.net.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MOKA

Địa chỉ VPGD: Tầng 6, Số 7 Tôn Thất Thuyết, P.Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0382 325 225 -- Tư vấn: 0355 122 088

Email: cskhmoka@gmail.com || Facebook: Phần Mềm Kế Toán Moka | FacebookBài viết khác

Hướng dẫn Hạch toán chuyển Tài sản cố định thành Công cụ dụng cụ

17/01/2022

Khi Tài sản cố định (TSCĐ) hiện thời không còn đủ điều kiện để là TSCĐ ta sẽ cần phải hạch toán thành công cụ dụng cụ (CCDC), cụ thể chi tiết cách làm như sau:

6 VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG KẾ TOÁN XÂY DỰNG CẦN PHẢI BIẾT

15/01/2022

Kế toán xây dựng đòi hỏi không chỉ có những kinh nghiệm về hạch toán mà cần phải có nhiều trải nghiệm thực tế như các công việc liên quan đến việc luân chuyển hồ sơ chứng từ của các bộ phận đi từ kho, công trình, đến xử lý trên văn phòng.

10 Trường hợp được Miễn Thuế môn bài năm 2022

14/01/2022

Thuế môn bài là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm hoặc sau năm đầu tiên khi bắt đầu sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh những trường hợp bắt buộc phải nộp thuế, pháp luật cũng quy định rõ 10 trường hợp thuộc diện sau đây sẽ được miễn thuế môn bài:

Bài viết gần đây

MOKA - LỊCH NGHỈ LẾ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG VÀ 30 THÁNG 4 & 01 THÁNG 5
MOKA - LỊCH NGHỈ LẾ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG VÀ 30 THÁNG 4 & 01 THÁNG 5
Moka xin thông báo lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương mông 10 tháng 3, ngày 30 tháng 4 và mồng 1 tháng 5 2022.
QUY TRÌNH LÀM SỔ SÁCH KẾ TOÁN DN THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ TRÊN EXCEL
Là một nhân viên mới vào nghề các bạn sẽ còn bỡ ngỡ khi bắt tay vào 1 công việc kế toán cần làm là gì; Sau đây là hướng dẫn các bạn quy trình công việc của kế toán, cụ thể như sau:
Quyết toán thuế TNDN năm 2021, doanh nghiệp cần lưu ý gì?
Quyết toán thuế TNDN năm 2021, doanh nghiệp cần lưu ý gì?
Để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức thực hiện tốt việc kê khai quyết toán thuế TNDN năm 2021, Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn một số nội dung cụ thể liên quan đến xác định giao dịch liên kết, khấu trừ các chi phí liên quan đến cách ly y tế, xét nghiệm Covid-19.
Quyết toán thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết thế nào?
Quyết toán thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết thế nào?
Nhiều Doanh nghiệp lợi dụng hoạt động vay mượn giữa Công ty mẹ với Công ty con, giữa các công ty thành viên trong cùng Tập đoàn, Tổng công ty để giảm thiểu số thuế phải nộp.
Facebook