4 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG HÓA ĐƠN BÁN HÀNG

24/01/2022
Việc hiểu được bản chất, quy định của từng loại hóa đơn sẽ tạo nền tảng vững chắc cho những người làm nghề kế toán vận dụng một cách chính xác vai trò của mỗi loại hóa đơn trong công tác kế toán của doanh nghiệp mình. Trong bài viết này không chỉ làm rõ khái niệm thế nào là hóa đơn bán hàng mà còn giúp các kế toán làm rõ được các vấn đề liên quan sau đây:Ảnh minh họa

1. Những đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng:


» Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014 quy định đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng bao gồm:

Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

Tổ chức, cá nhân trong khu phế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phí thuế quan với nhau, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

2. Vai trò của hóa đơn bán hàng:


Là loại chứng từ gốc trong kế toán và là căn cứ để thực hiện việc hạch toán kế toán

Khi bán hàng hóa ra nước ngoài, hóa đơn trực tiếp là một chứng từ giao dịch quốc tế, thể hiện quan hệ mua bán hàng hóa dịch vụ một cách rõ ràng.

Hóa đơn trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý thuế, giúp quá trình hạch toán kê khai thuế trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

3. Quy định hóa đơn bán hàng về thuế TNDN:


 Hóa đơn bán hàng hay còn gọi là hóa đơn trực tiếp nếu hợp lý, hợp lệ, hợp pháp thì được ghi nhận vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

4. Quy định hóa đơn bán hàng về thuế GTGT:


Nếu doanh nghiệp kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ mà có hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp thì không được khấu trừ nên kế toán chỉ cần kê khai vào chỉ tiêu 23 trên tờ khai 01/GTGT hoặc có thể không cần kê khai vì không có thuế VAT.

Với doanh nghiệp kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp có hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp thì không cần kê khai thuế chỉ cần thực hiện việc hạch toán. Doanh nghiệp chỉ kê khai những hóa đơn trực tiếp đầu ra đầu vào không kê khai.

» Xem thêm: Quy trình 6 Bước Chuyển đổi Hóa Đơn Điện Tử theo TT78

Sưu tầm

Đạt

----

MỜI BẠN ĐỌC DÙNG THỬ PHẦN MỀM KẾ TOÁN MOKA

Phần mềm tiện ích, kiểm soát tốt chứng từ và lên Báo cáo tài chính chuẩn xác.

>> Xem chi tiết phần mềm:  Moka.net.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MOKA

Địa chỉ VPGD: Tầng 6, Số 7 Tôn Thất Thuyết, P.Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 032 88 11 399 -- Tư vấn: 024 2283 1818

Email: cskhmoka@gmail.com || Facebook: Phần Mềm Kế Toán Moka | FacebookBài viết khác

Hạch toán kế toán Bán buôn qua kho theo Hình thức Giao hàng Trực tiếp

22/01/2022

Dưới đây là Cách hạch toán nghiệp vụ bán buôn qua kho theo hình thức giao hàng trực tiếp theo Thông tư 200/2014/TT-BTC, cụ thể như sau:

XÁC ĐỊNH DOANH THU KHI QUYẾT TOÁN CÔNG TRÌNH

21/01/2022

Các công trình xây dựng thường có thời gian xây dựng kéo dài nên việc xác định doanh thu được thực hiện theo tiến độ hoặc theo khối lượng công việc hoàn thành bàn giao. Nhưng khi công trình được phê duyệt quyết toán, giá trị công trình có thể bị điều chỉnh giảm. Dưới đây là cách xử lý khi điều chỉnh giảm doanh thu do quyết toán công trình xây dựng, cụ thể như sau:

TỔNG HỢP HẠCH TOÁN CHO CÁC CÔNG TY THUỘC NGHÀNH XÂY DỰNG

20/01/2022

Hạch toán cho Công ty xây dựng là lĩnh vực khó trong công tác kế toán, kế toán xây dựng không chỉ phải thực hiện việc quản lý hồ sơ, chứng từ, sổ sách,... hạch toán những nghiệp vụ cơ bản mà còn phải thực hiện việc quản lý kế toán theo các công trình, bóc tách vật tư,... Quy trình hạch toán cho Công ty xây dựng, cần phải chú ý những gì để tránh gặp phải những sai sót, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Facebook